top

C06 - Bộ Công an thông tin: Chủ khách sạn, nhà nghỉ giữ căn cước công dân của khách là sai

Thứ 3 | 30/08/2022 | Lượt xem: 313 | Tác giả: admin
phapluat24g.vn -

"Quá trình xin việc hay làm thủ tục thuê phòng nghỉ, chủ cơ sở hay lễ tân không có quyền giữ CCCD của khách mà chỉ yêu cầu xuất trình để kiểm tra thông tin", đại diện C06 - Bộ công an thông tin.

Cụ thể, nhiều ý kiến phản hồi về việc các chủ khách sạn yêu cầu giữ lại CCCD của khách rồi mới giao phòng, việc giữ CCCD này khiến nhiều người lo ngại về tính bảo mật cá nhân. Nhiều người đặt vấn đề - liệu thu giữ CCCD như trên có đúng luật?

Cục Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) cho biết, về tình huống trên đã được quy định rất rõ trong luật Căn cước công dân. Luật này quy định, CCCD là giấy tờ tùy thân dùng để chứng minh nhân thân của công dân và dùng vào các thủ tục hành chính khác. "Quá trình xin việc hay làm thủ tục thuê phòng nghỉ, chủ cơ sở hay lễ tân không có quyền giữ CCCD của khách mà chỉ yêu cầu xuất trình để kiểm tra thông tin", đại diện C06 thông tin. Theo quy định chỉ những cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam; cơ quan thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc mới có thẩm quyền tạm giữ thẻ CCCD. Đây là quy định không mới, đã được đề cập đối với chứng minh thư nhân dân trước đó.

Theo C06 - Bộ Công an

Thực hiện: Trung tâm thông tin báo chí và pháp luật

Chia sẻ